Cánh đồng hoang


Đạo diễn : Nguyễn Hồng Sến
Kịch bản : Nguyễn Quang Sáng
Diễn viên : Lâm Tới, Thúy An
Thời lượng : 95 phút
Công chiếu : 30 tháng 4 năm 1979


Cánh đồng hoang là một phim truyện nhựa làm về đề tài Chiến tranh Việt Nam của Việt Nam. Không gian đề cập tới trong bộ phim chỉ vỏn vẹn trong chu vi của một cánh đồng hoang, nhưng lại khai thác cả không gian từ dưới nước (phía dưới mặt nước cánh đồng) đến tận trên không (nơi máy bay Mỹ đang quần thảo).

Bối cảnh chính là vùng Đồng Tháp Mười trong những ngày diễn ra cuộc chiến tranh Việt Nam. Vợ chồng Ba Đô và đứa con nhỏ sống trong một căn chòi nhỏ giữa dòng nước. Họ được phía Cách mạng Việt Nam giao nhiệm vụ giữ đường dây liên lạc cho bộ đội. Tác giả tập trung khai thác nhiều vào cuộc sống thường ngày của đôi vợ chồng như việc trồng lúa, nuôi con, bắt trăn, bắt cá nhưng xen kẽ vào đó còn có những cảnh trực thăng của quân đội Mĩ quần thảo khu vực đồng nước này nhằm phát hiện đội du kích hoạt động. Khi Ba Đô bị trực thăng Mĩ bắn trúng, để trả thù cho chồng, vợ Ba Đô đã bắn cháy chiếc trực thăng.

Kết thúc của phim có cảnh tấm ảnh chụp vợ con của phi công Mỹ bị bắn, rơi ra từ ngực, đã có nhiều ý kiến cắt bỏ cảnh này. Tuy nhiên, nó vẫn được giữ lại để cho người xem hiểu rõ hơn về lính Mỹ, họ cũng là người bình thường, có vợ và con như Ba Đô, nhưng do chiến tranh mà họ phải dứt bỏ gia đình để sang Việt Nam tham chiến.


Giải thưởng

* Giải biên kịch - Liên hoan phim Việt Nam (1980)
* Giải nam diễn viên - Liên hoan phim Việt Nam (1980)
* Giải quay phim - Liên hoan phim Việt Nam (1980)
* Giải đặc biệt - Liên Đoàn báo chí Điện ảnh Quốc tế (1980)
* Giải Bông sen vàng Liên hoan phim Việt Nam, 1980
* Huy chương vàng Liên hoan phim Quốc tế Moskva, 1981

Hoặc:PHIM LIÊN QUAN
Blogger Comments
Facebook Comments

0 comments: