Forrest Gump - Cuộc Đời Của Forrest Gump

Đạo diễn:   Robert Zemeckis

Diễn Viên: Tom Hanks

Đoạt Giải : 6 giải Oscar

Năm SX: 1994
Quốc gia : Mỹ

Nhân vật chính do Tom Hanks thủ vai đã đưa người xem đến các sự kiện nổi bật của nước Mỹ như chiến tranh VN, cuộc cách mạng chống phân biệt chủng tộc, vụ bê bối Watergate. Tất cả đều được tái hiện qua đôi mắt của một người trí tuệ chậm chạp, luôn gặp phải những tình huống anh không thể nhận thức kịp.

Bộ phim chỉ xoay quanh cuộc đời của Forrest Gump (Tom Hanks), một anh chàng trí tuệ chậm phát triển nhưng lại có những khả năng phi thường khác. Chắc bạn chưa thấy ai có sức mạnh tinh thần và lòng nhiệt tình lớn như trường hợp của Forrest. Nhân cách trong sáng của Forrest được tiếp thêm tình thương yêu bao la của mẹ (Sally Field) đã giúp anh có được một cuộc sống kỳ lạ tràn ngập những ký ức.

Cảnh đầu tiên khi phim bắt đầu, Forrest Gump ngồi trên băng ghế với một hộp chocolate, kể cho những người xung quanh về câu chuyện thú vị của đời mình. Thông qua lời kể của anh người xem được đi suốt chiều dài lịch sử nước Mỹ từ những năm '50 đến những năm '80. Tuy có chút hư cấu, nhưng mạch phim lại không hề bị đứt quãng, trái lại rất liền mạch. Forrest đã giáp mặt với nghệ sĩ Elvis rồi John Lennon, từ Tổng thống Kennedy đến Nixon. Anh trở thành ngôi sao bóng đá trong trường đại học rồi vài năm sau thì tiến tới vị trí vô địch bóng bàn thế giới. Thậm chí Forrest còn có thời gian để tham gia chiến đấu cho đất nước trong cuộc chiến tranh khắc nghiệt tại Việt Nam. Dường như anh là một ví dụ điển hình cho Giấc mơ Mỹ, từ một cậu bé bình thường nỗ lực hết mình suốt cuộc đời để đạt được những thành công đáng nể.

Đạo diễn Robert Zemeckis và diễn viên tài năng Tom Hanks có thể nói đã hoàn thành một nhiệm vụ tưởng như bất khả thi, đó là kể lại lịch sử nước Mỹ thông qua cái nhìn của một công dân bình thường mà không theo trình tự logic. Tuy nhiên, thành công của bộ phim không chỉ đơn thuần ở tính chất “lịch sử” hay “tài liệu” để tham khảo mà còn ở câu chuyện tình giữa anh chàng ngớ ngẩn Forrest với mối tình đầu tiên, duy nhất và mãi mãi của anh là người bạn từ thuở nhỏ Jenny. Cô có thể cũng là một cô bé bình thường nhưng cô lại không hề có một cuộc sống “bình thường” như người bạn ngốc nghếch của cô. Với một tuổi thơ bất hạnh với những tháng ngày bị hành hạ ngược đãi bởi chính cha ruột, Jenny đã tiếp tục phải trải qua quãng đời chẳng mấy sáng sủa hơn với rất nhiều thất bại, hy vọng sụp đổ. Cô phải làm những công việc bạc bẽo như hầu bàn và biểu diễn thoát y. Trong khi cuộc đời vốn đã chẳng có tia sáng hy vọng gì, Jenny càng làm nó trở nên tăm tối hơn bằng việc chạy theo trào lưu của Tim Leary, sống một cuộc sống lập dị, bất cần đời, phản đối chiến tranh và tập tành hút hít. Nhưng Forrest vẫn luôn theo sát cô từng bước trong cuộc đời bởi cô là người duy nhất anh yêu, và họ đã có những phút giây tuyệt vời bên nhau.

Đạo diễn Zemeckis hoàn toàn có thể tự hào về tác phẩm của mình bởi ông đã đề cập đến vô số sự kiện và nhân vật có thật khi xây dựng nên một bộ phim dung hòa giữa thể loại tâm lý và hài hước mà không bị “lố”. Mặc dù chẳng sự kiện nào kéo dài quá 15’ nhưng bản thân mỗi cuộc phiêu lưu của Forrest Gump lại là một kiệt tác điện ảnh. Ngoài ra diễn xuất tuyệt vời của Tom Hanks trong phim đã khiến khán giả bình chọn Forrest Gump là bộ phim thành công và đáng nhớ nhất của anh.

Đây là một bộ phim yêu thích của nhiều người bởi mặc dù bạn có xem đi xem lại hàng chục lần thì Forrest Gump vẫn có thể làm bạn ôm bụng vì cười và khiến bạn phải cay mắt vì rơi lệ từ đầu đến cuối phim. Chỉ có hai từ để nói về bộ phim này: Kỳ diệu!PHIM LIÊN QUAN
Blogger Comments
Facebook Comments

0 comments: