The Warlords - Thống lĩnh

Đạo diễn : Trần Khả Tân
Diễn viên : Lý Liên Kiệt, Lưu Đức Hoa, Takeshi Kaneshiro
Sản xuất : Morgan & Chan Films
Kịch bản : Tin Nam Chun
Thể loại : Hành động
Xuất bản : 2007
Độ dài : 120 phút

Ngoài một cốt chuyện hấp dẫn, The Warlords còn thu hút khán giả với dàn diễn viên "sao". Các nhà sản xuất đã quyết định đầu tư 40 triệu USD để cùng lúc mời Lý Liên Kiệt, Lưu Đức Hoa và tài tử điển trai Kim Thành Vũ. Đoàn phim từng phải làm việc dưới cái lạnh cắt da -15 độ C tại thủ đô Bắc Kinh, khiến đạo diễn Trần Khả Tân có lúc đổ bệnh.

Rất nhiều người quan tâm và tò mò trước sự lựa chọn diễn viên nữ chính duy nhất của phim, nhưng đến phút cuối cùng đạo diễn Trần Khả Tân mới chịu tiết lộ thông tin này. bởi với ông, việc tìm cho ra nữ diễn viên chính trong bộ phim này vô cùng quan trọng. Đó là nhân vật phải đối mặt với ba người đàn ông có mối liên hệ chặt chẽ. Đạo diễn cần một cô gái mang vẻ đẹp hiện đại, thổi luồng sinh khí đó vào một thế giới cổ đại. Và theo ông, Từ Tịnh Lôi chính là người phù hợp nhất.

Bối cảnh diễn ra tại Trung Hoa thế kỷ 19, khi chính sách cai trị của nhà Thanh gây ra 14 năm nội chiến kinh hoàng, khiến hàng triệu người bỏ mạng vì nạn đói hay chiến tranh, quân phiến loạn nổi dậy khắp nơi.

Năm 1870, tướng quân Bàng Thanh Vân (Lý Liên Kiệt), một trượng phu đầy tham vọng, hoài bão về quyền lực và vinh quang, thất thủ trên chiến trường vì bị phản bội. 1.600 người lính dưới quyền chết thảm, một mình Thạnh Vân sống sót nhờ nằm giả chết. Trên đường trở về, anh gặp một người phụ nữ trẻ và được húp bát cháo đầu tiên sau nhiều ngày đói khát. Đêm đó, trong căn nhà hoang trú qua đêm, họ đã gần gũi mà gần như chưa biết gì về nhau.

Trên đường thất thểu chưa biết về đâu, Thanh Vân gặp và cứu sống hai thủ lĩnh đứng đầu một nhóm cướp: Triệu Nhị Hổ (Lưu Đức Hoa) và Khương Ngọ Dương (Kim Thành Vũ). Nhưng Thanh Vân đau đớn khi phát hiện ra rằng Lian (Từ Tịnh Lôi), người con gái mà anh từng qua đêm chính là người yêu của Nhị Hổ.

Băng nhóm của Nhị Hổ chỉ cướp lại của quân phiến loạn và chia cho người nghèo. Nhưng đêm nọ, họ lại bị quân Kui, đạo quân từng phản bội Thanh Vân, tới cướp lại lương thực.

Phương án tối ưu mà Thanh Vân đưa ra là họ nên gia nhập quân đội: mọi người đều được phát lương, trang bị vũ khí và không ai dám bắt nạt. Muốn được đảm bảo về lối thoát chưa từng ai nghĩ tới, Nhị Hổ và Ngọ Dương buộc Thanh Vân phải cắt máu ăn thề và kết nghĩa huynh đệ.

Năm tháng trôi qua, Thanh Vân ngày càng nuôi nhiều tham vọng, thường xuyên sử dụng những phương pháp tàn nhẫn để đi đến đích: không ngần ngại bắn chết 4.000 tù nhân mà Nhị Hổ đã hứa bảo vệ. Hai huynh đệ ngày càng trở nên xa cách, sự thù địch ngày càng lớn dần, tương đương với nỗi thèm khát của Thanh Vân với Lian ngày càng dữ dội. Chúng khiến Thanh Vân đi đến quyết định loại bỏ Nhị Hổ. Nhưng vào lúc Thanh Vân tưởng như đã đạt được cái đích cao nhất, thảm kịch lớn nhất mới diễn ra: tham vọng cá nhân, mưu đồ chính trị của cả một guồng máy và nỗi giận dữ báo thù cùng hòa làm một.

Sau Binh pháp mặc công, Lưu Đức Hoa tiếp tục tham gia thể loại phim cổ trang, bên cạnh anh, Lý Liên Kiệt gây chút ngạc nhiên với một nhân vật mang nét phản diện. Và với The Warlords, Kim Thành Vũ có cơ hội gặp lại đạo diễn Trần Khả Tân sau Perhaps Love năm 2005.

Những hình ảnh đầu tiên của bộ phim chìm trong những trận chiến thảm khốc, khá thực tế và dữ dội, khiến khán giả thực sự nghĩ rằng họ đang xem một bộ phim về chiến tranh.

Mở ra trên một bối cảnh mà sự hỗn mang và hung bạo ngập tràn, The Warlords thể hiện một góc nhìn khác của đạo diễn Trần Khả Tân, người vẫn thường thực hiện các bộ phim tâm lý hay tham gia sản xuất của vài tác phẩm kinh dị. Phim kích thích sự tò mò bởi những đan xen giữa tình huynh đệ và mưu toan chính trị.

Xem phim tại đây

PHIM LIÊN QUAN

0 comments: