Nữ Hoàng Anh Quốc - The Queen

Đạo diễn : Stephen Frears
Diễn viên : Helen Mirren, James Cromwell, Alex Jennings
Quốc gia : Anh - Pháp -Ý
Năm sx : 2006
Thời lượng : 97'
Giải thưởng : 1 giải Oscar, 58 giải và 50 đề cử khác

Năm 1997, ứng cử viên của Đảng Lao Động Tony Blair giành thắng lợi trong cuộc bầu cử và trở thành vị thủ tướng trẻ nhất trong lịch sử nước Anh. Theo đúng truyền thống, Tony Blair phải có một cuộc diện kiến mang tính thủ tục với Nữ hoàng Elizabeth II ngay sau ngày đắc cử. Nhưng dường như cuộc hội ngộ đầu tiên giữa họ lại không diễn ra suôn sẻ như mong đợi...

Tháng 8 năm 1997, Công nương Diana, “Bông hồng nước Anh” đột ngột qua đời tại Paris. Trong khi cả nước Anh đang khóc thương Diana thì hoàng gia vẫn cố gắng giữ một thái độ hết sức bình thản. Nữ hoàng cho rằng đám tang của Diana là việc riêng của gia đình, không cần thiết phải khiến báo giới tốn thêm nhiều giấy mực. Hơn nữa, Diana từ lâu đã không còn là người của hoàng tộc nên việc tổ chức tang lễ không thuộc quyền quyết định của Nữ hoàng.

Nhưng người dân Anh lại không nghĩ vậy. Họ thất vọng khi thấy Nữ hoàng tiếp tục yên lặng. Trước tình hình đó, vị thủ tướng mới Tony Blair đã tranh thủ lấy lòng dân chúng bằng một bài phát biểu bày tỏ niềm tiếc thương dành cho Diana. Bài phát biểu đánh động những người yêu mến nàng Công nương kiều diễm và họ đã rơi nước mắt.

Gần như tất cả các nhật báo của nước Anh đều yêu cầu Nữ hoàng phải lên tiếng. Tuy nhiên, Nữ hoàng Anh vẫn kiên quyết giữ vững lập trường của mình. Cho đến một ngày kia, bà nhận được cuộc điện thoại khẩn từ thủ tướng. Ông Tony Blair đã báo cho Nữ hoàng một tin động trời: cứ 4 người Anh thì có 1 người muốn chấm dứt sự tồn tại của hoàng gia...

The Queen đã khéo léo ghi lại một mùa hè đầy biến động và khó khăn đối với hai nhân vật quan trọng nhất của nước Anh. Phim không nhiều những tình tiết kịch tính nhưng vẫn hấp dẫn với những giằng xé và biến chuyển nội tâm của Nữ hoàng Elizabeth II. Đặc biệt, việc sử dụng các hình ảnh tư liệu về Công nương Diana đã tạo một hiệu quả độc đáo cho phim.
PHIM LIÊN QUAN
Blogger Comments
Facebook Comments

0 comments: