Hamburger Hill - Đồi Thịt Băm

Đạo diên : John Irvin
Diễn viên : Anthony Barrile, Michael Boatman, Don Cheadle, Michael Dolan
Quốc gia : Mỹ
Năm sx : 1987
Thời lượng : 110'

Ngày 11 tháng 5 năm 1969, toán quân thuộc chiến đấu cơ thứ 101 của quân đội Mỹ giao tranh với kẻ thù tại trung tâm đồi 937, thung lũng Ashau. Chỉ trong mười ngày sau đó đã diễn ra mười một cuộc tiến công vấy máu nên lính đóng ở đây gọi nơi này là “Đồi thịt băm”.

Chiến tranh luôn mang theo sự huỷ diệt thật đáng sợ. Nó tàn phá đất đai, cây cối, nhà cửa, và cả con người. “Đồi thịt băm” lúc bấy giờ là một mớ hỗn độn nào lính, nào dân, nào là doanh trại, nào là “nhà chứa”. Tất cả cứ như đã trộn lẫn vào nhau, không thể tách ra được. Thật không khác gì địa ngục.

Đây chỉ mới là một trong số rất nhiều mặt đáng kinh sợ của chiến tranh. Những người lính ra chiến trường không thể biết được mình có còn cơ hội trở về hay không. Trước mắt họ, xung quanh họ, tất cả chỉ là một màu xám của khói, màu đỏ của máu, và văng vẳng bên tai là những tiếng rên la đau đớn…

"Một trong rất ít bộ fim có cái nhìn khá thành thật của người Mỹ, theo cách nghĩ Mỹ, về chiến tranh Việt Nam. Nó làm cho người ta thay vì căm ghét lại trở nên tội nghiệp những chàng trai Mỹ thơ ngây, bầm dập vì một cuộc chiến chả hiểu được."

Phần 1:Phần 2:
PHIM LIÊN QUAN
Blogger Comments
Facebook Comments

0 comments: