TOP 5 BỘ PHIM ĂN KHÁCH NHẤT THẾ GIỚI 2008

1 – The Dark Knight

Hãng phát hành: Warner Bros
.
Doanh thu toàn thế giới: 996,8 triệu $

Doanh thu tại Mỹ: 530,8 triệu $

Ngày khởi chiếu (tại Mỹ): 18/7

Không còn nghi ngờ gì nữa, The Dark Knight chính là bộ phim lớn nhất trong năm 2008. Ngay sau khi được tung ra trình chiếu vào ngày 18 tháng 7, Kỵ sỹ bóng đêm nhanh chóng tạo nên một cơn sốt trên toàn thế giới, để rồi liên tiếp lập vô số kỷ lục doanh thu như: phim có ngày công chiếu đầu tiên ăn khách nhất, phim thu được nhiều tiền nhất ngay trong dịp weekend, phim đạt ngưỡng từ 100 đến 500 triệu nhanh nhất...


Với 996,8 triệu $ tiền bán vé trên toàn cầu, tác phẩm của đạo diễn Christopher Nolan hiện đang đứng thứ tư trong danh sách những phim ăn khách nhất qua mọi thời đại (sau Titanic, The Lord of the Rings: The Return of the King, và Pirates of Caribbean: Dead Man’s Chest).


2 - Indiana Jones and the Kingdom of the Crystal Skull

Hãng phát hành: Paramount

Doanh thu toàn thế giới: 786,6 triệu $

Doanh thu tại Mỹ: 317 triệu $

Ngày khởi chiếu (tại Mỹ): 22/5


Đã 19 năm kể từ lần cuối cùng Indiana Jones xuất hiện trên màn ảnh rộng (phần 3 The Last Crusade được sản xuất vào năm 1989), tưởng như người hùng với chiếc roi dài chuyên đi săn tìm cổ vật đã lùi vào quá khứ. Thế nhưng, đạo diễn Steven Spielberg vẫn luôn nuôi tham vọng đưa hình ảnh Indiana Jones một lần nữa quay trở lại với khán giả. Hãng Paramount ngay lập tức thông qua và cho triển khai dự án làm phần 4 của series phim hành động / phiêu lưu mạo hiểm rất thành công này. Không có gì ngạc nhiên khi Indiana Jones and The Kingdom of the Crystal Skull đứng ở vị trí thứ hai trong danh sách những tác phẩm điện ảnh ăn khách nhất trên toàn cầu năm 2008. Tuy chỉ kiếm được 317 triệu $ tại thị trường bắc Mỹ (sau The Dark Knight và Iron Man), nhưng ở các thị trường khác Indiana Jones and The Kingdom of the Crystal Skull thu tới 496,5 triệu $. Hiện bộ phim đang xếp thứ 23 trong danh sách 100 phim có doanh thu cao nhất qua mọi thời đại.

3 - KungFu Panda

Hãng phát hành: Dreamworks

Doanh thu toàn thế giới: 631,9 triệu $

Doanh thu tại Mỹ: 215,4 triệu $

Ngày khởi chiếu (tại Mỹ):


Kung fu Panda chính là tác phẩm hoạt hình duy nhất lọt vào Top 5. Chú gấu trúc Po đã vượt qua hàng loạt đối thủ nặng ký khác như Robot biết yêu Wall-E, Siêu khuyển Bolt, Voi Horton, và cả “người anh em” cùng hãng (Dreamworks) Madagascar: Escape 2 Africa để trở thành bộ phim hoạt hình 3D thắng lớn nhất về mặt tài chính trong năm. Để đạt được thành công kể trên, Kung fu Panda đã khai thác rất tốt thị trường nước ngoài, mà Châu Á chiếm một phần đáng kể. Trong khi số tiền kiếm được thông qua việc bán vé tại Mỹ chỉ là 215,4 triệu $ (kém Wall-E) thì tại các quốc gia khác lên tới 416,5 triệu $, tức chiếm 2/3 tổng doanh thu.

4 – Hancock

Hãng phát hành: Sony

Doanh thu toàn thế giới: 624,4 triệu $

Doanh thu tại Mỹ: 227,9 triệu $

Ngày khởi chiếu (tại Mỹ): 2/7


Khi được trình chiếu tại Mỹ vào ngày 2/7, Hancock nhận được lời khen chê lẫn lộn. Không phải khán giả nào cũng yêu thích Siêu nhân cái bang. Thậm chí hiện nay trên trang web imdb, bộ phim chỉ được chấm 6,6/10, tức thấp nhất so với 4 tác phẩm còn lại. Mặc dù vậy, Hancock vẫn lọt vào Top 5, thậm chí còn đứng trên cả quả bom tấn Iron Man. Doanh thu tại nước ngoài chiếm tới 63,5 % tổng doanh thu của Hancock, điều đó cho thấy chiến dịch quảng cáo của hãng Sony trên toàn thế giới tốt như thế nào. Một nguyên nhân khác có thể là do tên tuổi của của nam diễn viên Will Smith có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đối với người xem. Hancock đang xếp thứ 9 trong danh sách những phim về siêu anh hùng ăn khách nhất tại Mỹ, sau hàng loạt tên tuổi như Batman, Spider Man, Gia đình siêu nhân (The Incredibles), X-men.

5 - Iron Man

Hãng phát hành: Paramount

Doanh thu toàn thế giới: 581,9 triệu $

Doanh thu tại Mỹ: 318,3 triệu $

Ngày khởi chiếu (tại Mỹ): 2/5


Dựa trên bộ truyện tranh cùng tên của Stan Lee và Jack Kirby, Iron man chính là tác phẩm mở màn cho mùa phim hè năm nay. Với Người sắt, đây là lần đầu tiên hãng Marvel tự tay chuyển thể và sản xuất đứa “con đẻ” của mình. Nhưng khi phát hành, Paramount mới là hãng đảm nhiệm chính. Được tung ra vào ngày 2/5 tại 4154 rạp trên khắp bắc Mỹ, ngay lập tức Iron Man đã thu 98 triệu $ trong dịp cuối tuần đầu tiên công chiếu. Hiện Iron Man còn đứng thứ 5 trong danh sách những phim chuyển thể từ truyện tranh ăn khách nhất qua mọi thời đại (sau The Dark Knight và 3 phần Spider Man). Tuy đứng ở vị trí thứ 5, nhưng doanh thu trong nước của Iron Man vượt trội so với Kung fu Panda, Hancock.

PHIM LIÊN QUAN
Blogger Comments
Facebook Comments

0 comments: